1/31/2016 4:45:59 PM

Học nấu ăn để làm gì ? câu hỏi này chắc chắn ai cũng biết và ai cũng hiểu, nhưng quan trọng nhất là nấu ăn của bạn như thế nào? Bạn đã thể hiện tài năng của mình cho gia đình và xã hội chưa? Nếu bạn chưa đủ khả năng hoặc bạn chưa biết phải bắt đầu như thế nào cho món ăn ngon của bạn? Bạn hãy đến tham gia khóa học nấu ăn của chúng tôi. Tại đây chúng tôi sẽ đào tạo bạn trở thành vua đầu bếp chuyên nghiệp nhất châu á và châu âu.


VIỆN KHOA HỌC GIÁO DỤC VÀ NGHỀ NGHIỆP

Số: 14/QĐ-VKHGDVNN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

Hà Nội, ngày 20 tháng 01 năm 2016

 

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGHỀ

Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn


1.  Mục tiêu đào tạo

-       Kiến thức:

+ Biết rõ giá trị dinh dưỡng, cách lựa chọn, bảo quản và tồn trữ thực phẩm.

+ Hiểu được các phương pháp chế biến món ăn đã học, từ đó có thể tự chế biến các món ăn tương tự.

+ Thực hiện được một bữa ăn thông thường, một bữa tiệc.

+ Có khả năng tổ chức, xắp xếp được một bữa tiệc quan trọng.

-       Kỹ năng:

+ Hình thành được kỹ năng tư duy, tổng hợp, liên hệ các bài học với nhau và vận dụng được những kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống. Từ đó tạo say mê với môn học, với nghề nấu ăn.

+ Đủ sức tự tính toán, tổ chức và phục vụ bữa ăn gia đình và bữa tiệc.

+ Nấu và làm được các loại thức ăn thường dùng trong gia đình và đãi khách.

+ Có kiến thức cơ bản để tự học, nghiên cứu cách nấu, cách chế biến món ăn.

-       Thái độ:

+ Làm việc cận thận, chu đáo theo quy trình và khoa học.

+ Có sự hiểu biết đúng đắn, yêu thích nghề nấu ăn.

+ Có ý thức, thói quen làm việc theo quy trình, gọn sạch và an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động và vệ sinh môi trường.


II. Chương trình đào tạo

 

 

TT

 

Nội dung chương trình

Số giờ

Tổng số

Lý thuyết

Thực hành

Kiểm tra

I

Dinh dưỡng lý thuyết

36

30

6

 

1

Mở đầu: Giới thiệu nghề nấu ăn

2

2

0

 

2

Thành phần dinh dưỡng của thực phẩm

6

6

0

 

3

Lựa chọn và giữ gìn thực phẩm. Bảo quản các chất dinh dưỡng trong chế biến

6

6

0

 

4

Tỉa hoa trang trí món ăn

6

3

3

 

5

Kỹ thuật chế biến thực phẩm

7

7

0

 

6

Thực đơn

7

6

1

 

7

Kiểm tra

2

0

2

 

II

Món ăn gia đình và họp mặt

125

30

95

 

1

Canh chua

6

1

5

 

2

Cá kho

6

1

5

 

3

Thịt kho nước dừa

6

1

5

 

4

Mắm kho

6

1

5

 

5

Khổ qua hầm

6

1

5

 

6

Tôm rim thịt ba chỉ

6

1

5

 

7

Thịt bò xào củ hành

6

1

5

 

8

Cá suốt cà

6

1

5

 

9

Chả đùm

6

1

5

 

10

Chả trứng

6

1

5

 

11

Chả giò

6

1

5

 

12

Cà ri gà

6

1

5

 

13

Bò kho

6

1

5

 

14

Vịt khìa

6

1

5

 

15

Súp hoành thánh

6

1

5

 

16

Gỏi cuốn

6

1

5

 

17

Mì xào thập cẩm

6

1

5

 

18

Rau càng cua trộn dầu dấm

6

1

5

 

19

Hột vịt lộn xào me

6

1

5

 

20

Dồi trường luộc chấm mắm tôm

6

1

5

 

21

Kiểm tra

5

0

0

 

III

Món ăn đãi tiệc

102

25

77

 

1

Gỏi ngó sen

6

1

5

 

2

Bò tái chuối chát

6

1

5

 

3

Gỏi xoài

6

1

5

 

4

Súp cua

6

1

5

 

5

Tôm lăn bột chiên

6

1

5

 

6

Mì xào ròn

6

1

5

 

7

Cánh gà chiên

6

1

5

 

8

Mực dồn thịt

6

1

5

 

9

Sườn xào chua ngọt

6

1

5

 

10

Ragu

6

1

5

 

11

Thịt bò thưng

6

1

5

 

12

Vịt nấu tiêu xanh

6

1

5

 

13

Thịt nướng

6

1

5

 

14

Cá lóc hấp

6

1

5

 

15

Lẩu chua

6

1

5

 

16

Lẩu nấm

6

1

5

 

17

Cơm chiên Dương Châu

6

1

5

 

IV

Chế biến các món bánh, chè xôi

72

18

54

 

1

Bánh xèo

6

1

5

 

2

Bánh ít trần

6

1

5

 

3

Bánh bông lan

6

1

5

 

4

Bánh da lợn

6

1

5

 

5

Bánh cay

6

1

5

 

6

Chè thưng

6

1

5

 

7

Chè khoai môn

6

1

5

 

8

Chè đậu trắng

6

1

5

 

9

Chè táo xọn

6

1

5

 

10

Xôi vò

6

1

5

 

11

Xôi bắp

6

1

5

 

12

Xôi gấc

6

1

5

 

V

Tổ chức bữa ăn

26

7

19

 

1

Tính khẩu phần

9

4

5

 

2

Kỹ thuật bày dọn bàn ăn và phục vụ ăn uống

11

1

10

 

3

Ôn tập, kiểm tra

6

2

4